Bollywood   |   DATING   |   Forum   |   GAMES   |   REALTONES   |   Snapshots   |   TV

  Forum Mededelingen
  Sangam Credits klik Hier voor meer informatie.



Sangam Online » Sangam Algemeen » Sangam Lounge » 5 món ăn đáng th* của ẩm thực Thái Lan

Sangam Lounge Gewoon babbelen over nutteloze dingen. Dit was voorheen het Chats & Shouts forum.

Antwoord
Ongelezen 8 september 2016, 10:15   #1
hoagnchox
 
Status: Sangam Member
Lid sinds: 26 juli 2016
Leeftijd: 29
Berichten: 126
Rep kracht: 0 hoagnchox is an unknown quantity at this point
Standaard 5 món ăn đáng th* của ẩm thực Thái Lan

Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái n*y đã hút hồn biết bao du khách đấy!

Ẩm thực Thái Lan có thể nói l* một sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị v* thực phẩm tươi sống. Mỗi món ăn như một tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt v* đắng. Cũng như tất cả các nước khác, nền ẩm thực Thái Lan gói gọn trong từng muỗng canh, đũa gắp, hòa quyện v* biến đổi phong phú trong cảm nh*n của từng người khách xa xứ.
Ng*y nay, nền ẩm thực của Thái Lan đã có một chỗ đứng khá vững chắc trên thế giới. Nó có cái mộc mạc nhưng mạnh mẽ trong hương vị của người phương Đông, đủ để l*m tò mó bất kỳ vị khách xứ Tây n*o, nhưng khi thưởng thức, mỗi người đều có thể tìm thấy trong món ăn một sự quen thuộc phảng phất.

Tom Yum Goong – canh tôm cay mặn m*

Nét đặc trưng trong ẩm thực người phương Đông nằm trong những món canh. Ở phương Tây, người ta xem súp l* một món ăn riêng biệt, không cần phải có thức ăn kèm. Nhưng ở phương Đông, những tô canh nóng để giữa mâm cơm luôn được xem l* linh hồn của bữa ăn, hương vị của món canh sẽ quyết định lên hương vị của các món khô còn lại. Tom Yum Goong như một lời khẳng định mạnh mẽ cho ẩm thực Thái với vị cay nồng v* chua đặc trưng. Món canh tôm n*y sẽ chỉ ngon khi loại tôm dùng l*m nguyên liệu l* loại tôm tươi ngon nhất, v* những loại lá rau thơm được s* dụng một cách vừa tay, l*m d*y lên hương vị món ăn.

>> Xem thêm : Những quốc gia có đồ ăn ngon nhất thế giới

Các loại thức ăn không nên ăn v*o ban đêm



Có hai loại canh tôm, một loại canh nước trong v* một loại canh nước đặc. Để nước canh được đặc v* thơm, người Thái hay thêm nước cốt dừa hoặc sữa. Cách chế biến n*y l*m dịu bớt những hương vị đôi phần mạnh mẽ, cũng thể hiện được cái hồn Á Đông phảng phất trong vị beo béo, cay nóng. Cái tên “Tom Yum” cũng có ý nghĩa riêng, “tom” có nghĩa l* nấu sôi, v* “yum” l* tên của một loại gỏi chua cay của L*o v* Thái Lan.



Khi b*y ra bát, Tom Yum Goong luôn được rắc lên một *t lá ngò tươi xắt nhuyễn. Lá ngò không chỉ tăng thêm hương vị tươi m* còn đóng vai trò như một sự cân bằng m*u sắc, để món ăn được ho*n thiện cả về hương vị lẫn hình thức. Người phương Tây “hâm mộ” Tom Yum Goong vì hương vị chua cay khó quên của nó, gói gọn tất cả hương vị của nền ẩm thực Thái Lan chỉ trong một muỗng húp.

Hút lòng du khách với gỏi đu đủ cay Som Tam

Có lẽ ở các nước phương Tây, việc s* dụng đu đủ non trong nấu nướng l* một khái niệm khá lạ lẫm. Do đó, khi đến Thái Lan, som tam luôn nằm trong danh sách những món-ăn-phải-nếm-th* của người du khách. Khá tương tự với những món gỏi đu đủ trứ danh ở Việt Nam, som tam cũng mang trong mình vị sẩn s*n đặc trưng của quả đu đủ xanh b*o sợi, vị chua thấm nhuần của nước chanh tươi, vị mặn nồng khó quên của tôm khô v* sự giòn tan của đ*u phộng rang nóng.



Cái ngon của những món gỏi luôn nằm ở b*n tay pha chế nước chấm của người đầu bếp. Nước chấm ở mỗi nơi l* mỗi khác, người ta không phân biệt được sự khác nhau nằm ở đâu, trong nguyên liệu n*o, hương vị chỉ d*y lên khi tất cả đã hòa quyện v*o nhau. Nước chấm thường l* nước mắm pha đường, chanh v* ớt. Som tam đôi khi còn được ăn kèm với bún để l*m dịu vị cay, v* cũng để người khách đi đường được chắc bụng trong quãng đường d*i sắp tới.



Đến Thái Lan không thể bỏ qua c* ri xanh đỏ

Ẩm thực Thái có 4 loại c* ri cơ bản: c* ri đỏ, c* ri xanh, c* ri Penang v* c* ry Massaman. C* ri đỏ l* phổ biến nhất, dùng nhiều nước cốt dừa v* đặc biệt l* vị rất cay. C* ri Penang thì có vị ngọt, không cay như c* ri đỏ. C* ri Massaman l* món c* ri đặc trưng cảu khu vực miền Nam v* bờ biển.
Món ăn l* sự kết hợp tinh tế giữa thảo quả v* quế. Phổ biến trong các ng*y lễ, Tết l* c* ri xanh. Nguyên liệu ch*nh của c* ri n*y l* thịt g* hoặc heo, nước cốt dừa, tương c* ri xanh, c* t*m cùng nhiều loại gia vị.


Món c* ri đỏ của Thái Lan. Chúng mình có thể học l*m c* ri Thái cay nồng đúng vị ở đây nhé!

Nói đến c* ri thì cũng không thể quên Ấn Độ nổi tiếng với các hương vị v* độ cay khác nhau như c* ri g*, c* ri bò, c* ri dê, c* ri bắp cải… Tuy nhiên, do cách ăn bằng tay đặc trưng nên món c* ri của người Ấn được chế biến ở dạng khô hơn.



Pad Thai – công thức phở x*o lạ lẫm của Thái

Theo một nguồn t*i liệu, Pad Thai được những người lái buôn Việt đem công thức thủ phủ cổ xưa của Thái Lan Ayuthaya để lấy lòng đức vua với tên gọi l* phở x*o. Sau đó, món ăn đã thay đổi v*i th*nh phần để phản ánh đúng hương vị Thái v* được đặt lại tên Pad Thai.

Cũng có người cho rằng, cuối những năm 1930 v* 1940 để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc Thái v* đô thị hóa, món phở x*o đã được ch*nh phủ đặt lại tên Pad Thai trong một chiến dịch tránh lãng ph* lúa gạo nhằm khuyến kh*ch người Thái kinh doanh bán bún từ đường phố v* trong các nh* h*ng nhỏ. Từ đó, Pad Thai đã trở th*nh một trong các món ăn quốc gia của Thái Lan.



Vì thế, Pad Thai còn được người Việt Nam gọi vui l* “phở x*o kiểu Thái”. Một món Pad Thai hấp dẫn phải tươi ngon, khô cùng với độ đ*m đ* vừa phải. Món ăn có m*u nâu đỏ hoặc nâu sẫm trộn lẫn các m*u xanh, trắng, đỏ của hẹ, giá v* tôm.

Đi tìm ý nghĩa đặc biệt trong chè chuối Kluay Buat Chee

Đã đến với xứ sở trái cây nhiệt đới, không ai có thể không th* món chè chuối kluay buat chee n*y. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, giữ nguyên hương vị tươi ngon của chuối, kluay buat chee mang trong mình một ý nghĩa rất đặc biệt v* lạ lẫm.
Trong trường phái Ph*t giáo Nguyên thủy (Theravada) ở Thái Lan, những sư cô thường cạo đầu v* cả lông m*y, mặc áo c* sa trắng v* sống trong chùa. Từ đó, người ta liên tưởng hình ảnh món chè chuối nước cốt dừa n*y với hình ảnh người sư cô áo trắng v* món ăn n*y từ đó mang biểu tượng như v*y.



Để nấu món chè chuối n*y, người ta thường rang mè trước, sau đó đun sôi một *t nước rồi từ từ đổ nước cốt dừa v*o. Sau đó, ta cho chuối đã cắt miếng v*o nồi rồi đun sôi lên v* thêm đường tùy theo độ hảo ngọt. Người ta cũng hay cho một *t muối để cân bằng hương vị cho món ăn. Món ăn n*y không có một công thức xác định n*o, mỗi người nấu bếp biến hóa những nguyên liệu tùy theo sở th*ch của họ, từ đó tạo ra những hương vị đặc trưng phong phú ở các vùng miền khác nhau trên đất nước Thái Lan.



Như những nền ẩm thực khác, ẩm thực Thái Lan phản ánh đặc trưng phong cách ẩm thực của người phương Đông, hương vị mạnh mẽ, đầy th* thách nhưng hòa quyện rất tinh tế v* hấp dẫn.
hoagnchox is offline   Met citaat antwoorden
Sponsors
Antwoord

Bookmarks


Er zijn 1 actieve gebruikers die momenteel deze discussie bekijken (0 leden en 1 gasten)
 
Discussietools
Weergave

Regels voor berichten
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Aan
Smileys zijn Aan
[IMG]-code is Aan
HTML-code is Aan
Forumnavigatie

Vertalen:
Partners: Bedrijvengids | Bollywood Nieuws | India & Suriname | Bollywood Database | Bollywood TV | Bollywood Ringtones | Hindu Wijzer | Webdesign

Alle tijden zijn GMT +1. Het is nu 14:20.